ตลาดพระเครื่อง ฝากขาย ต้องการซื้อ ปล่อยเช่า รับบูชา พระสมเด็จ นางพญา ซุ้มกอ พระรอด
             หน้าแรก  :   ลงประกาศ ใหม่  :   เบญจภาคีเด่น  :   เหรียญยอดนิยม  :   ร้านสมาชิก VIP  :   ร้านสมาชิก Verify  :   ร้านสมาชิกทั่วไป  :   การใช้งาน  : 


สมาชิกเข้าระบบ
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
สุดยอดเหรียญพระเกจิและพระพิมพ์ที่นักสะสมเล่นหา ราคาพุ่ง10 เหรียญพระเกจิยอดนิยม

เหรียญ พระเกจิพระคณาจารย์ที่เป็นสุดยอดในใจของบรรดานักสะสมในห้วงนี้ ที่ถามไถ่กันมาก ในที่สุดก็มีผลสรุปเป็น 10 เหรียญยอดนิยม ดังนี้1-เหรียญหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง

“พระ ครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี” หรือ “หลวงพ่อแช่ม” วัดไชยธาราราม (ฉลอง) อ.เมือง จ.ภูเก็ต ท่านเกิดเมื่อปี 2370 ชื่อเสียงของท่านปรากฏชัดในคราวเป็นที่พึ่งของชาวบ้าน “ปราบอั้งยี่” ด้วยการทำ “ผ้าประเจียด” แจกโพกศีรษะชาวบ้าน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการต่อสู้จนได้รับชัยชนะในที่สุด

พระเครื่องและวัตถุมงคลของ หลวงพ่อแช่ม พุทธคุณเด่นในด้านเมตตามหานิยม เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย อาทิ เหรียญพิมพ์สี่เหลี่ยมที่ท่านสร้างขึ้น เมื่อปี 2473 เหรียญปี 2497 เป็นเหรียญเนื้อเงินลงยา และเหรียญหลวงพ่อแช่มไม้เท้าศักดิ์สิทธิ์ บล็อกยันต์โค้ง ปี 2512 เนื้อทอง แดง รูปหล่อลอยองค์ขนาดเล็ก 2 รุ่น ขนาด 3 นิ้ว นั่งถือพัดยศ สร้างประมาณปี 2520-2529 เหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อแช่ม ปัจจุบันสนนราคาเล่นหาสูงมาก มรณภาพเมื่อปี 2451 สิริอายุ 81 ปี พรรษา 61

2-เหรียญหลวงพ่อหมุน วัดบ้านจาน

“หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล” วัดบ้านจาน อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เกิดเมื่อปี 2437 ปัจจุบันพระเครื่องและเครื่องรางของขลังของท่านได้รับความนิยมอย่างมากใน หมู่ลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสมพระเครื่องทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ปี 2541 หลวงปู่หมุนจึงยอมให้พระอาจารย์จ่อยและพระอาจารย์ขวัญและคณะศิษย์จากวัดป่า หนองหล่ม จัดทำพระเครื่อง “เหรียญไตรมาส” หรือเรียกกันติดปากว่า “เหรียญเลข 1″ ออกมาเป็นรุ่นแรก

ต่อมามีผู้ประสบความมหัศจรรย์เกี่ยวกับพระเครื่องและวัตถุมงคลของ หลวงปู่หมุน จึงได้ก่อสร้างกุฏิถวายท่าน และอาราธนาให้ท่านมาจำพรรษาที่วัดป่าหนองหล่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เมื่อปี 2542 จากนั้นท่านจึงกลับมาจำวัดยังวัดบ้านจาน จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิด มรณภาพเมื่อปี 2546 สิริอายุ 109 ปี พรรษา 86

3- เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ

“หลวงพ่อกลั่น ธัมมโชติ” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดพระญาติการาม ต.ไผ่ลิง จ.พระนครศรีอยุธยา

ท่านเป็นชาวเมืองกรุงเก่าอยุธยาโดยกำเนิด เกิดประมาณปี 2390 อายุอ่อนกว่าหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ราว 5 ปี ปัจจุบันพระเครื่องหลวงพ่อกลั่น เหรียญรุ่นแรกปี 2469 เรียกว่า “เหรียญเสมา พิมพ์หลังขอเบ็ด” สนนราคาเล่นหาว่ากันที่หลักล้าน ท่านมรณภาพ เมื่อวันที่ 21 ก.ค.2477 สิริอายุ 87 ปี พรรษา 60

4-เหรียญหลวงพ่อพร วัดดอนเมือง

“หลวงพ่อพร พุทธสโร” วัดดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ท่านเกิดเมื่อปี 2412 ปัจจุบันเหรียญของท่านได้รับความนิยมในวงการพระเครื่องสูงมาก รวมถึงวัตถุมงคล อื่นๆ ด้วยวัตถุมงคล ที่ หลวงพ่อพรได้สร้างไว้ ในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ ช่วงแรกเป็น “พระพิมพ์สมเด็จ” มีทั้งประเภทพิมพ์ 3, 5, 7 ชั้น และพิมพ์เล็บมือ สร้างประมาณปี 2458 ด้วย เป็นพระเครื่องเนื้อ ผงแก่น้ำมัน ออกสีเขียวอมเหลือง เมื่อสร้างเสร็จได้นำเข้าบรรจุไว้ใต้ฐานพระประธานในพระอุโบสถ เคยนำออกมาจ่ายแจกช่วงสงครามอินโดจีน และสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึงเมื่อปี 2508

สำหรับพระเครื่องและวัตถุมงคลรุ่น ที่นิยมแพร่หลายมากที่สุดก็คือ “เหรียญปั๊มรูปเหมือนรุ่นแรก” ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นรุ่นเดียวที่สร้างขึ้น เพื่อสมนาคุณแก่ผู้บริจาคปัจจัยสร้างโบสถ์ เมื่อประมาณปี 2460-2465 เป็นเหรียญหลักของย่านหลักสี่-ดอนเมือง ที่คนท้องถิ่นหวงแหนยิ่งนัก เพราะสร้างจำนวนน้อย แถมมีประสบการณ์ดีทั้งด้านแคล้วคลาด และเมตตามหานิยม ค้าขายร่ำรวย โชคลาภเป็นเยี่ยม มรณภาพเมื่อปี 2484 สิริอายุ 72 ปี พรรษา 40
 

 

5-เหรียญหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก

“หลวงพ่อจง พุทธสโร” วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา ท่านเกิดเมื่อปี 2415 เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแก่กล้าในพลังจิตพุทธาคม ในยุคสงครามอินโดจีน โดยที่มีชื่อเรียกกันติดปากว่า 4 รูปด้วยกัน “จาด-จง-คง-อี๋”

“หลวงพ่อจง” ได้สร้างพระเครื่องและวัตถุมงคลไว้มากมายหลายอย่างและได้สร้างแจกทหาร ตำรวจ ในสงครามอินโดจีน ในช่วงปี 2483-2485 เป็นต้นมา เช่น เสื้อยันต์แดง ตะกรุดชุดจนทำให้ทหารที่รอดชีวิตมา ต่างพูดเสียงเดียวกันว่า วัตถุมงคล ของหลวงพ่อจงสุดยอดจริงๆ

สำหรับ เหรียญหลวงพ่อจงรุ่นแรก สร้างเมื่อปี 2484 เพื่อแจกลูกศิษย์ในการร่วมสร้างหอสวดมนต์ เหรียญรุ่นนี้ปัจจุบันหายาก สนนราคาเล่นหาสูงมาก ของปลอมระบาดหนัก มรณภาพ เมื่อปี 2508 สิริอายุ 93 ปี พรรษา 73

6-เหรียญหลวงปู่ฝั้น อาจาโร

“หลวง ปู่ฝั้น อาจาโร” วัดป่าอุดมสมพร ต.พรรณา อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ท่านเกิดเมื่อปี 2442 วัตถุมงคลของท่านปัจจุบันมีอยู่มากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นพระเครื่องและวัตถุมงคลที่ ลูกศิษย์ลูกหามาขออนุญาตจัดสร้างเพื่อแจกจ่าย เป็นที่ระลึกและติดตัวไว้กราบไหว้บูชา อาทิ เหรียญ, พระกริ่ง, พระบูชา, รูปหล่อ และพระชัยวัฒน์ เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นที่นิยมและต้องการแสวงหาของพุทธศาสนิกชนและแวดวงผู้นิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์

สนนราคา เช่าหาก็ค่อนข้างสูงเอาการ อีกทั้งหาดูหาเช่ายากพอสมควรทีเดียว เนื่องจากผู้ที่มีไว้บูชาต่างหวงแหนและเก็บรักษาไว้เป็นมรดกสืบทอดต่อรุ่น ลูกรุ่นหลาน มรณภาพเมื่อปี 2520 สิริอายุ 78 ปี พรรษา 58

7-เหรียญลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง

“หลวงพ่อไปล่ ฉันทสโร” วัดกำแพง กรุงเทพมหานคร ท่านเกิดเมื่อปี 2403 ปัจจุบันนักสะสมหลายท่านเชื่อว่าพระเครื่องและวัตถุมงคลของ วัดแห่งนี้ ถ้าได้ “กำอยู่ในมือ” เมื่อไรเป็น “แพง” สมกับชื่อ “วัดกำแพง” โดยแท้ โดยเฉพาะ “เหรียญหล่อโบราณ ปี 2478″ สนนราคาเล่นหาสภาพสวยๆ ติดเพดานหลักแสนหลักล้าน

“วัดกำแพง” ในยุคของหลวงพ่อไปล่นั้น ทุกวันคราคร่ำไปด้วยคณะศรัทธามากราบขอพรและขอวัตถุมงคล ของท่านเป็นไปบูชาอา ธานาติดตัว ด้วยความเมตตาที่มากล้น ท่านไม่เคยปฏิเสธเรื่องกิจนิมนต์เลย ใกล้ไกลขนาดไหนก็ไป มรณภาพ เมื่อปี 2482 สิริอายุ 79 ปี พรรษา 56

8-เหรียญหลวงพ่อผิว วัดสง่างาม

พระครูสีลวิสุทธาจารย์ หรือหลวงพ่อผิว สีลวิสุทโธ วัดสง่างาม จังหวัดปราจีนบุรี ท่านเกิดเมื่อปี 2435 วัตถุมงคลล้วนเป็นที่สนใจของบรรดานักสะสม เพราะท่านสร้างได้ขลังจริง มีประสบการณ์ดีทุกด้าน ทั้งเมตตามหานิยม แคล้วคลาด มหาอุด คงกระพันชาตรี

พระเครื่องและวัตถุมงคลส่วน ใหญ่จะเป็นประเภท “เหรียญ” ซึ่งมีอยู่หลายรุ่นด้วยกัน อาทิ เหรียญพิมพ์รูปไข่รุ่นแรกปี 2502, รุ่น 2 ปี 2512, รุ่น 3 ปี 2515 ที่ระลึกครบ 80 ปี, รุ่น 4 ปี 2517 รูปอาร์ม, รุ่น 5 ปี 2519 รูปหยดน้ำ นอกนั้นก็มีพระสมเด็จเนื้อว่านรุ่นแรก ปี 2502 หลังปั๊มรูปเหรียญรุ่นแรก, พระสมเด็จ 9 ชั้น, รูปหล่อปั๊มรุ่นแรก ปี 2515, แหนบลงยา, ล็อกเกตภาพสี เป็นต้น

สำหรับเหรียญบางรุ่นนักสะสมพระเครื่องยัง พอหาบูชาได้ในราคาไม่สูงมากนัก แต่ถ้าเป็นเหรียญพิมพ์รูปไข่รุ่นแรก สร้างปี 2502 เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง สนนราคาเล่นหาคงต้องว่ากันที่หลักหมื่นขึ้น เพราะค่อนข้างหายาก ลูกศิษย์ลูกหาและคนในพื้นที่ที่มีไว้ในครอบครองต่างหวงแหนยิ่งนัก มรณภาพเมื่อปี 2528 สิริอายุ 93 ปี พรรษา 72

9-เหรียญหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง

“หลวง ปู่หลิว ปัณณโก” วัดไร่แตงทอง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ท่านเกิดเมื่อปี 2448 เป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ดังแห่งเมืองนี้ ซึ่งมี “ของดี” รู้จักกันทั่วประเทศคือ “เหรียญพญาเต่าเรือน” ปัจจุบันนักสะสมพระเครื่องและวัตถุมงคลสายตรงนิยมเล่นหาอย่างมาก

พระเครื่องของ หลวงปู่หลิว เริ่มสร้างประมาณปี 2500 ที่วัดสนามแย้ ในยุคแรกๆ จะเป็นพระประเภทเนื้อผงเป็นส่วนใหญ่ โดยเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกออกที่วัดนี้ในปี 2505 วัตถุมงคลของท่านมีหลายรูปแบบทั้งเหรียญ, รูปหล่อลอยองค์, พระบูชา, พระสังกัจจายน์, พระปิดตา ส่วนเครื่องรางของขลังก็มี เช่น ตะกรุดคาดเอว, จิ้งจกสองหาง, กัณหาชาลี, ล็อกเกต เป็นต้น มรณภาพเมื่อปี 2543 สิริอายุ 95 ปี พรรษา 7410-เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง

“พระภาวนาโกศล” หรือ “หลวงปู่เอี่ยม สุวัณณสโร” วัดหนังราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร ลูกศิษย์ลูกหามักนิยมเรียกท่านว่า “เจ้าคุณเฒ่า วัดหนัง” เป็นชาวบางขุนเทียนโดยกำเนิด เกิดเมื่อปี 2375

“เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง” ดังมาก ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งวัตถุมงคล ประเภทเหรียญ ค่านิยมเทียบชั้นพระสมเด็จวัดระฆังฯ ทั้งด้านความสวยงามของเนื้อหาพิมพ์ทรงองค์พระพุทธคุณและสนน ราคาสูงมาก บางครั้งพกเงินมาหาซื้อเป็นล้าน ยังหาเช่าบูชาไม่ได้ มรณภาพเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2469 สิริอายุ 94 ปี พรรษา 72

10 สุดยอด พระพิมพ์สมเด็จ ยอดนิยม นักสะสมเล่นหา-ราคาพุ่งปัจจุบัน "พระพิมพ์สมเด็จ" ได้รับความนิยมจากนักสะสมอย่างมาก ติดอันดับยอดนิยมอันดับหนึ่งมายาวนาน นับเป็นสุดยอดปรารถนาของนักสะสม "พระสมเด็จวัดระฆังฯ" ซึ่งจัดสร้างโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ สนนราคาเล่นหาต้องมีหลักล้านขึ้น ไม่น้อยหน้าตามจี้ไล่มาติดๆ "พระสมเด็จบางขุนพรหม" ชื่อทางการวัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม กรุงเทพฯ ทั้งกรุเก่าและกรุใหม่ นักสะสมถามหาบูชาทั้งคู่ สภาพองค์พระกรุเก่ามักจะสดใสไร้ขี้กรุ เพราะส่วนใหญ่พระจะอยู่ด้านบนได้มาด้วยวิธี "ตกเบ็ด" ส่วนกรุใหม่บางองค์มีขี้กรุจับเต็ม เปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2500 สนนราคาหลักแสนหลักล้านเช่นกัน แรงเอาเรื่อง "พระสมเด็จเกศไชโย" วัตถุมงคลดังเมืองอ่างทอง สายตรงสมเด็จโต ก่อนนักร้องลูกทุ่งชื่อก้อง "ยอดรัก สลักใจ" จะจากแฟนเพลงไปด้วยโรคร้าย ได้อาราธนาพระพิมพ์นี้แขวนติดตัวตลอด รอดจากอุบัติเหตุมานับครั้งไม่ถ้วน สนนราคาค่านิยม พิมพ์ 7 ชั้นนิยมต้องมีหลักแสนขึ้น อาราธนาขึ้นคอแทนพระสมเด็จวัดระฆังฯ ได้สบาย เซียนพระยกให้เป็นสุดยอดแห่งพระสมเด็จพิมพ์หนึ่ง "พระสมเด็จอรหัง" สมเด็จพระสังฆราช (สุก ญาณสังวร) หรือสมเด็จพระสังฆราชไก่เถื่อน สร้างไว้ที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ กรุงเทพฯ "พิมพ์ที่มีประภามณฑล" และ "ไม่มีประภามณฑล" นิยมทั้งคู่ พุทธคุณเด่นทางด้านเมตตามหานิยม คงกระพันและแคล้วคลาด สนนราคานับวันยิ่งทวีสูงขึ้นเรื่อยๆ สภาพสวยๆ บางองค์หลักแสนหลักล้านยังไม่ยอมถอย นักสะสมถ้าเจอไม่ยอมให้หลุดมือ "พระสมเด็จปิลันทน์" ของม.จ.พระสมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัด เสนีวงศ์) เป็นวัตถุมงคลที่มีกระแสความนิยมมาดีตลอด แม้ว่าสนนราคาบางพิมพ์ค่อนข้างสูง แต่บางพิมพ์ราคายังเบาสบายหายห่วง นับเป็นมรดกสายสมเด็จโตของแท้ที่พุทธคุณไม่แพ้พระพิมพ์สมเด็จด้วยกัน ติดอันดับพระเครื่องชั้นแนวหน้ามายาวนาน "พระวัดปากน้ำ" ผลงานของพระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด จันทสโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร นิยมเรียกว่า "พระของขวัญ" รุ่นแรกสร้างขึ้นเมื่อปี 2493 พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับห้อยคอเด็กและสตรีมาก ผู้ชายบางคนก็ไม่ยอมให้พลาด เพราะแขวนรวมกับพระอื่นๆ ได้อย่างสบาย ถึงจะเป็นพระที่มีขนาดย่อม แต่ราคาไม่เล็ก ปัจจุบันสนนราคารุ่นแรกสภาพสวยๆ องค์ละหลายแสนระยะหลังกระแสมาดี เริ่มหาบูชายากแล้ว "พระสมเด็จหลังอุ" เจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ กรุงเทพมหานคร สร้างถวายโดย "พระอุดมสารโสภณ" ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ในขณะนั้น ท่านได้สร้างขึ้นประมาณกลางพรรษาปี 2512 ท่านเจ้าคุณนรฯ ปลุกเสกให้เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2513 ปัจจุบันมีบรรจุในรายการประกวดพระ สนนราคาเล่นหาไม่หยุดนิ่งขยับขึ้นตลอด สุดยอดวัตถุมงคลดังของหลวงปู่โต๊ะ วัดสระเกศ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง "พระพิมพ์สมเด็จ ปี 2513" พระสมเด็จรุ่นนี้มีส่วนผสมของพระสมเด็จเกศไชโย ที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างไว้จำนวนมาก องค์พระมีสภาพสวยงดงาม จากมวลสารที่เข้มข้น เวลาส่องกล้องจะเห็นชัดเจน สนนราคาสู้กันถึงหลักหมื่น

ขึ้นอันดับยอดนิยมแบบเงียบไม่หวือหวา "พระสมเด็จเหม็น" ของหลวงพ่ออุ้น สุขกาโม วัดตาลกง ต.มาบปลาเค้า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี กำลังมาแรงมากในหมู่ลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสมวัตถุมงคลสายหลวงพ่ออุ้น จากพระแจกฟรี ปัจจุบันราคาเล่นหาขยับขึ้นไปสูงมากพอสมควร ปิดท้ายกันด้วย ถือเป็นน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ใช้เวลาแจ้งเกิดได้ไม่นาน ทะยานขึ้นสู่ความนิยม ฉุดนักสะสมให้เคลิบเคลิ้มอยู่พักใหญ่ "พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล" วัดขุนอินทประมูล ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง แม้จะโดนกระแสสวดอย่างหนัก แต่ก็ฝ่าด่านมะขามเตี้ยมาได้สบาย ข้าราชการทหาร ตำรวจชอบ สภาพสวยเดิมๆ สู้ราคากันเต็มเหนี่ยว!!!

พระเครื่องยอดนิยม 14 องค์ดัง (พระผงเนื้อยอดนิยม)1. พระสมเด็จ พิมพ์ 7 ชั้นนิยม วัด(เกศ)ไชโยวรวิหารพระ พิมพ์นี้เป็นพิมพ์ที่นิยมที่สุดของกรุนี้ ซึ่งเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ท่านได้สร้างบรรจุไว้ในองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อโตที่วัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง 
2. พระสมเด็จอรหัง พิมพ์ฐานคู่ วัดมหาธาตุฯ ซึ่งเป็นพระที่สมเด็จพระสังฆราช ญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) ได้ทรงสร้างไว้ พระส่วนหนึ่งได้มีการแจกจ่ายแก่ประชาชนทั่วไปและบรรจุไว้ในกรุวัดมหาธาตุฯ ส่วนหนึ่ง 
3. พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ วัดมหาธาตุฯ พิมพ์นี้ก็เป็นอีกพิมพ์หนึ่งที่ สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) ได้ทรงสร้างไว้พร้อมกับพิมพ์ฐานคู่ 
4. พระวัดพลับ พิมพ์วันทาเสมา วัดราชสิทธาราม พระวัดพลับนี้เป็นพระที่หลวงตาจันได้อาราธนาสมเด็จพระสังฆราช (สุก) ขอผงวิเศษในการสร้างพระและปลุกเสกพระให้ พระพิมพ์นี้จะเป็นพิมพ์ที่นิยมที่สุดของพระวัดพลับ5. พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์ซุ้มประตู วัดระฆังฯ เป็นพระที่คนโบราณเรียกว่า "พระสองสมเด็จฯ" กล่าวคือ เป็นพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (หม่อมเจ้าทัด) สร้างไว้ตอนที่ดำรงสมณศักดิ์ที่ หม่อมเจ้าพระพุทธุปบาทปิลันทน์ ท่านได้อาราธนาขอผงวิเศษจากเจ้าประคุณสมเด็จ และขอให้เจ้าประคุณสมเด็จช่วยร่วมสร้างด้วย พระพิมพ์นี้เป็นพิมพ์ที่นิยมที่สุดของสมเด็จปิลันทน์ 
6. พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุเจดีย์เล็ก พิมพ์สามเหลี่ยมหน้าหมอน เป็นพระที่ถูกบรรจุไว้ในกรุเจดีย์รายรอบๆ องค์พระเจดีย์ประธาน ของวัดบางขุนพรหม ที่สร้างโดยต้นตระกูลธนโกเศศ 
7. พระวัดท้ายตลาด (วัดโมลีโลกยาราม) พิมพ์นาคปรก พระของวัดนี้ทุกพิมพ์เป็นฝีมือช่างหลวงที่มีความประณีตวิจิตรสวยงามมากทาง ด้านศิลปะ สร้างในปีพ.ศ.2431 โดยพระวิเชียรมุนี อดีตเจ้าอาวาส พร้อมหลวงพ่อแย้มและหลวงพ่อกลิ่น พระอาจารย์สายกรรมฐานของพระอารามนี้ที่โด่งดังในยุคนั้น 
8. พระวัดรังษี พิมพ์ใหญ่เนื้อดำหลังตรายันต์ พิมพ์ นี้เป็นพิมพ์ที่หายากมาก สร้างโดยท่านเจ้าคุณธรรมกิตติ (แจ้ง) พระวัดรังษีนี้โด่งดังมากในด้านแคล้วคลาดจนมีคำขวัญกล่าวไว้ว่า "มีพระวัดรังษี ชีวีไม่วอดวาย" 
9. พระหลวงปู่ภู พิมพ์แซยิดแขนหักศอก วัดอินทรวิหาร หลวงปู่ภูก็เป็นอีกรูปหนึ่งที่เป็นศิษย์ใกล้ชิดเจ้าประคุณสมเด็จ ต่อมาท่านได้สร้างพระพิมพ์นี้ไว้เมื่อประมาณ ปีพ.ศ.2463 โดยนำผงวิเศษของท่านเจ้าประคุณสมเด็จมาเป็นส่วนผสมด้วย พระพิมพ์นี้เป็นพิมพ์ที่นิยมที่สุดของพระหลวงปู่ภู 
10. พระเพชรหลีก วัดอินทราราม (วัดใต้) พิมพ์ขัดสมาธิเพชร ท่านเจ้าคุณทักษิณคณิศร (หลวงพ่อสาย ปุญฺญคงฺโค) ได้สร้างไว้ โดยอุปเท่ห์เม็ดข้าวเปลือกที่อยู่ในจานข้าวของท่านเก็บรวบรวม ฝังไว้ในองค์พระทุกองค์ และจารอักขระ นะโม พุทธายะ ที่ด้านหลังองค์พระทุกองค์ 
11. พระหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว พิมพ์ขุดสระเล็ก พระครูกรุณาวิหารี (หลวงปู่เผือก) ท่านสร้างพระรุ่นนี้ไว้เพื่อแจกสมนาคุณแก่ผู้ที่ช่วยกันขุดดินมาถมที่สร้าง โบสถ์ จนดินตรงบริเวณที่ขุดไปนั้นกลายเป็นสระน้ำขนาดใหญ่สำหรับกักน้ำไว้ใช้ในหน้า แล้ง จึงพากันเรียกพระรุ่นนี้ว่า "พระรุ่นขุดสระ" 
12. พระของขวัญ วัดปากน้ำภาษีเจริญ รุ่นแรกเคลือบชะแล็ก หลวงพ่อสด ท่านได้สร้างพระขึ้นมาเพื่อแจกแก่พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญสมทบทุนในการ ก่อสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดปากน้ำฯ เมื่อปีพ.ศ.2493 
13. พระสมเด็จสรงน้ำ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ) วัดเทพศิรินทราวาส ท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ของท่านเจ้าคุณนรฯ พระพิมพ์นี้ท่านสร้างครั้งแรกเพื่อแจกในงานสรงน้ำของท่านในปี พ.ศ.2484 พระรุ่นนี้จะบรรจุเกศาของท่านด้วย ปัจจุบันหายากมาก 
14. พระสมเด็จพิมพ์หลังอุ ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทราวาส ท่านเจ้าคุณอุดมสารโสภณ ได้สร้างพระรุ่นนี้ขึ้นและขอให้ท่านเจ้าคุณนรฯ อธิษฐานจิตให้ เพื่อแจกแก่ประชาชนที่ได้ร่วมเดินทางไปร่วมสัมมนาพุทธศาสนิกชนสัมพันธ์ที่ ฮ่องกง และแบ่งให้คุณมหาอำไพ เพื่อนำไปแจกเป็นของขวัญแก่ผู้มาร่วมงานมงคลสมรส เมื่อปี พ.ศ.2512แหล่งที่มา http://www.umarin.com http://www.itti-patihan.com

 


 

     

 


 

 

 

Copyright 2013, All Rights Reserved. by Talad-pra.com
พระเครื่อง ,ศูนย์พระเครื่อง ,ตลาดพระ ,ขายพระ ,ตลาดพระเครื่อง ,ขายพระเครื่อง , ฝากพระเครื่อง , ประมูลพระเครื่อง , ตลาดออนไลน์ !

470